3 Cách chống thấm bể nước hiệu quả sử dụng các vật liệu chống thấm tốt nhất

3 Cách chống thấm bể nước hiệu quả sử dụng các vật liệu chống thấm tốt nhất

Bể nước sinh hoạt nói riêng và bể nước nói chung là một trong những hạng mục cần thiết cho cả công trình nhà ở và công trình kinh doanh. Vì đặc thù của hạng mục này là nó luôn chứa nước, vì thế nếu không được xử lý chống thấm hiệu qủa thì sẽ xảy ra tình trạng rò rỉ nước. Vì thế mà ngày nay có nhiều cách chống thấm bể nước hiệu quả được đưa ra để khắc phục tình trạng này.
Có 3 cách chống thấm bể nước được áp dụng nhiều nhất gồm:

Phương án 1: Dùng phụ gia chống thấm trộn bê tông

Về lý thuyết, đây là cách chống thấm bể nước được nhiều người đánh giá cao tuy nhiên khi áp dụng trong thực tiễn thì lại có một số điểm bất ổn. Sở dĩ tông thường xuyên phát sinh những vết chân chim do nhiệt độ thời tiết thay đổi thất thường nắng mưa… làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ sụt của mỗi mẻ bê tông khi đổ, làm cho bê tông không đều nhau ở các mẻ khác nhau. Vì thế mà các phản ứng thủy hóa cùng phản ứng của các chất phụ gia là không giống nhau.
cách chống thấm bể nước bằng sika tan hoang mai
Tuy đủ ngày tháo ván khuôn những vẫn có những vị trí chưa đạt 100% cường độ bê tông. Trường hợp này có thể sẽ dẫn đến phát sinh các vết nứt siêu nhỏ trong bê tông mà mắt thường không thể nhìn thấy được. 2-3 năm sau khi hoàn thiện thì cách chống thấm bể nước mới lộ ra những nhược điểm, các vết nứt bắt đầu xuất hiện và chính đây là nguyên nhân cho một chuỗi các vấn đề như thấm dột, sửa chữa…Vì vậy mà cách chống  thấm bể nước  này tỏ ra không hiệu quả vì chi phí mua phụ gia lớn mà kết quả khá may rủi, chỉ cần rải rác một số vết nứt, nước thấm qua là mọi tiền bạc đổ sông đo biển.

kỹ thuật chống thấm bể nước
Ảnh 2 – Chống thẩm bể nước là việc làm cần thiết

Phương án 2: Dùng các dung dịch thẩm thấu tạo màng silicat biến tính chống thấm

Cách chống thấm bể nước này được xem là khá mới tại Việt Nam. Chìa khóa của phương pháp này là các dung dịch thẩm thấu tạo màng trong bê tông dùng chống thấm bề mặt thuận. Ưu điểm của cách chống thấm bể nước này là thi công đơn giản, năng suất lao động cao và giá thành hợp lý.Phương pháp này chỉ sử dụng được để chống thấm mặt thuận còn chống thấm ngược thì hoàn toàn không thể áp dụng và không có hiệu quả. Cách chống thấm bể nước dùng dung dịch chống thấm mặt cầu đường bộ là địa hình áp dụng hợp lý cho công nghệ này.

Phương án 3: Dùng các vật liệu gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh trong bê tông chống thấm

Cách chống thấm bể nước này sử dụng vật liệu gốc xi măng áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông, vật liệu này được chỉ định sử dụng cho các cấu trúc chứa nước hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước hay những vị trí, hạng mục không chịu nắng trực tiếp, có khả năng thẩm thấu kết tinh trong bê tông. Vì thế nên được cho là cách chống thấm bể nước hiệu quả.Điểm nổi bật của công nghệ này là vật liệu có các hoạt chất tác dụng với hơi ẩm trong các mao dẫn của bê tông sau đó thẩm thấu và hình thành quá trình tương tác kích hoạt liên tục giữa vật liệu và hơi ẩm trong mao dẫn của bê tông vẫn diễn ra trong vài năm sau khi áp dụng vật liệu, một số loại vật liệu dạng này có khả năng xuyên suốt bản bê tông dầy 25 – 30cm trong vòng 2-3 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *